Chiangmai Vista
Home | Vista Variety | Vista Movie | Show time

1/21/16

เผลอแป๊ปเดียวเดือนแรกของปีกำลังจะผ่านไป หลังจากที่กิจการค้าต่างๆโดยเฉพาะวงการค้าปลีกอย่างโลตัส บิ๊กชี เซ็นทรัลหรือเดอะมอลล์ ทำท่าว่าจะคึกคักผู้คนพากันแห่ไปซื้อของปีใหม่เพื่อนำเงินมาลดหย่อนภาษีโดยรัฐบาลระบุว่าให้อย่างมากหมื่นห้าจึงทำให้พนักงานห้างเหล่านั้นต้องทำงานกันหามรุ่งหามค่ำออกใบกำกับภาษีให้คนซื้อเรียกว่าทำกันแทบทั้งคืน หลังจากหมดช่วงโปรโมชั่นก็กลับพากันเงียบเหงาแถมซ้ำร้ายเงียบกว่าเก่าเสียอีก ถามว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้นก็เพราะหนี้สินครัวเรือนมันมากมายมหาศาลได้เงินมาเท่าไหร่ก็ต้องใช้หนี้ ยิ่งทุกวันนี้เทคโนโลยี่มันก้าวไกลจนหากติดหนี้รับรองไม่นานจะมีคนมาเคาะประตูถึงหน้าบ้านเพื่อทวงหนี้ อีกทั้งข่าวร้ายของการลดค่าเงินหยวนของจีนจึงยิ่งทำเงินให้มันหายไปจากตลาดเลยทีเดียว เมื่อจีนมีปัญหาโรงงานต่างๆที่รอรับใบสั่งก็ต้องหยุดทำการ อีกทั้งภาวะภัยแล้งกำลังมาเยือน น้ำในเขื่อนหลายแห่งแทบจะหาน้ำสักหยดยังยาก เกษตรกรเส้นเลือดใหญ่ของเราก็ไม่สามารถเพาะปลูกได้แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาจับจ่ายซื้อของละครับ ดูรถโตโยต้ารีโว่เป็นตัวอย่างทั้งๆที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อไม่นาน นานๆจะเห็นป้ายแดงออกมาวิ่งบนท้องถนน ปี2559ปีลิงสงสัยจะเป็นลิงทีหนักหนาสาหัสสากันแน่นอนครับ เหตุการณ์เหล่านี้ที่พูดมามีอย่างเดียวที่ผมแนะนำคือกอดเงินสดในมือคุณให้แน่นเพราะอีกนานเพียงใดภาวะวิกฤติเช่นนี้จะชาลงไม่มีคนตอบคุณได้ครับ สุดท้ายที่พวกเราพากันไปจับจ่ายซื้อของเพื่อให้ได้มาซึ่งใบกำกับภาษีที่สามารถเอาไปหักภาษีได้ก็แทบจะไมมี
ค่า ยกตัวอย่างแบบผมมีรายได้ที่ต้องเสียภาษี35% ผมยังลดได้ไม่ถึง5พันบาทอย่าถามว่าผมมีรายได้ต่อปีสักเท่าไหร่ถึงต้องเสียภาษีถึง35%นะครับ เชื่อผมอีกไม่นานจะมีคนออกมาด่ารัฐบาลว่าหมกเม็ดซึ่งจะว่าไปเขาไม่ได้หมกเม็ดเพียงแต่เวลาเขาป่าวประกาศออกไปเขาพูดไม่หมดคนที่ได้ก็คือบรรดาร้านรวงครับเพราะเขาขายของได้มากขึ้นถึงเขาต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม7%ก็เถอะอ่านแล้วลองคิดดูล่ะกันครับประชาชนชาวไทย...
ระยะนี้ผมไม่ค่อยจะได้มีโอกาสคุยถึงหนังที่ผมไปดูมาให้ฟังต้องบอกว่าผมมีเวลาครับแต่หนังแต่ละเรื่องที่เข้าฉายมันไม่ยั่วน้ำลายสักเท่าไหร่เลยครับ เรื่องที่ดูล่าสุดคือ The 5th Wave หลังจากที่ดูตัวอย่างแล้วก็สะกิดต่อมอยากผมได้นิดหนึ่ง หลังจากที่เข้าไปดูแล้วต้องพูดได้คำเดียวว่า ก็งั้นๆ เนื้อหาก็ซ้ำๆกับหนังที่เคยผ่านตามาก่อนไม่ว่าเขาวงกตหรือฮังเกอร์เกมส์ แถมเลวร้ายไปกว่านั้นยังสู้หนังมินิซีรีย์ที่เขาทำออกฉายทางทีวีบางเรื่องไม่ได้เสียอีก หากใครไปดูแล้วไม่เข้าตาก็โปรดอย่าด่าว่าโรงหนังเลยนะครับ เพราะโรงหนังก็มีเพียงหน้าที่เอาหนังมาฉายเท่านั้นแหละครับ ...สวัสดี

No comments: